Tổng quan chung về seo và google adwords trong marketing website

Điểm chung giữa seo và google adwords chính là đều nhằm mục đích đưa từ khóa trang web lên trang nhất công cụ tìm kiếm google. Kể từ khi xuất hiện, google đã trở thành công cụ tìm kiếm đáng tin cậy và được nhiều người lựa chọn sử dụng. Số người sử dụng google ngày càng tăng lên nhanh chóng, chẳng thể mà dân gian đã có câu thơ vui thế này: “dân ta phải biết sử ta, cái gì không biết thì tra google”. Từ đó cho thấy tầm quan trọng của google trong mọi lĩnh vực đời sống. Nắm bắt nhu cầu tìm kiếm của người dùng nhiều công ty, doanh nghiệp đã đẩy mạnh quảng cáo google adwords, hoặc seo để đưa trang web của mình lên trang nhất kết quả tìm kiếm. Thật vậy, nếu chỉ thuê dịch vụ thiết kế web xong rồi bỏ đó thì sẽ không bao giờ có khách hàng ghé thăm trang web của bạn được. Cho nên cần phải thực hiện các chiến dịch marketing, ở đây chúng ta bàn về seo và google adwords.

Tổng quan chung về seo và google adwords trong marketing website
Tổng quan chung về seo và google adwords trong marketing website

Theo thống kê cho thấy người dùng có thói quen click vào những kết quả hiển thị ở trang nhất google, họ không có thói quen kéo qua đến trang hai , trang ba, đó là lý do mà dân marketing thường hay đùa rằng nếu bạn muốn giấu một cái gì đó, hãy đặt nó vào trang hai google. 

Seo là gì? hiểu theo nghĩa đơn giản thì nó là hoạt động tối ưu trang web sao cho thân thiện với công cụ tìm kiếm của google, để seo một website thường gồm rất nhiều công đoạn khác nhau như như tối ưu cấu trúc trang web, thêm file robot để con bọ của google được phép tìm kiếm, tạo sitemap để cho google dễ dàng thu thập thông tin trang web và hiểu trang web. Thêm các thẻ meta keyword, meta description, viết bài chuẩn seo, tối ưu onpage, xây dựng backlink,…

Ngược lại với seo thì việc sử dụng quảng cáo google adwords đơn giản hơn rất nhiều, bạn chỉ cần lên danh sách từ khóa cần seo, chọn giá thầu để xuất hiện trên bảng tìm kiểm của google, sau đó là cài đặt quảng cáo, mọi việc còn lại đã có google giúp bạn, nếu giá thầu càng cao thì vị trí của bạn xuất hiện càng tốt. Để bạn hiểu rõ hơn vê sự khác nhau giữa seo và google adwords thì bạn có thể xem qua bảng so sánh dưới đây được thực hiện bởi Seojg:

So sánh điểm khác biệt giữa seo và google adwords

Sự khác nhau giữa seo và google adwords trên bảng tìm kiếm của google

Một trong những sự khác nhau cơ bản giữa seo và google adwords chính là vị trí xuất hiện trong bảng kết quả tìm kiếm của google. Nếu bạn chọn chạy quảng cáo google adwords thì quảng cáo của bạn sẽ hiển thị ở hai dạng, thứ nhất nó sẽ hiển thị trên những trang web đặt quảng cáo google. Ví dụ như bạn chạy quảng cáo từ khóa đầm học sinh, thì khi khách hàng search từ khóa đầm học sinh, quảng cáo sẽ theo chân khách hàng xuất hiển trên những trang web cho phép quảng cáo google xuất hiện, thường dưới dạng banner. Hoặc khi khách hàng vào google tìm kiếm từ khóa đầm học sinh, thì trang web của bạn sẽ hiển thị ở vị trí trên cùng hoặc dưới cùng, tùy vào giá thầu mà bạn đề xuất.

Sự khác nhau giữa seo và google adwords trên bảng tìm kiếm của google
Sự khác nhau giữa seo và google adwords trên bảng tìm kiếm của google

Xem thêm: tìm hiểu một số thuật ngữ seo thông dụng

Còn nếu bạn thực hiện seo google thì vị trí sẽ không cố định và không thể đoán trước được, có thể bạn sẽ nằm trong top 10 tìm kiếm, top 5, top 3, cũng có khi lên top 1 tìm kiếm của google. Kết quả tùy thuộc vào quá trình làm việc của bạn và đối thủ, nếu bạn làm tốt hơn đối thủ của mình thì trang web sẽ nằm ở vị trí cao hơn và ngược lại, nếu bạn làm tệ hơn thì đối thủ sẽ vượt trên bạn. Đó là những công việc như tối ưu onpage, đi backlink,…

Thời gian thực hiện

Thời gian thực hiện seo

Thời gian trung bình để seo một từ khóa dễ, trung bình mất khoảng 2  đến 3 tháng, còn những từ khóa có độ khó cao có thể kéo dài 6 tháng hoặc một năm. Đối với những trang web mới dựng thì bạn không thể đi backlink, nên bạn cần chờ ít nhất một tháng để cho google index toàn bộ thông tin trên website của bạn. Nếu bạn nôn nóng, gấp rút seo web thì sẽ rất dễ bị google phạt và coi như dự án seo trang web đổ sông đổ bể.

Thời gian chạy quảng cáo google adwords

Hầu hết các công ty thiết kế web hiện nay đều tư vấn các chiến lược marketing website nên bạn có thể tham khảo thêm thông tin từ họ để biết thêm về việc chạy google adwords. Vì bạn bỏ tiền ra để google quảng cáo cho mình, nên trang web của bạn sẽ nhanh chóng hiện trên trang nhất kết quả tìm kiếm của người dùng. Bạn không cần phải chờ đợi quá lâu để xem trang web mình xuất hiện trong top tìm kiếm.

Chi phí thực hiện seo và google adwords

Chi phí marketing thường không đo lường được, nhưng thường chi phí thực hiện dịch vụ seo sẽ rẻ hơn rất nhiều so với chi phí chạy quảng cáo google adwords. Bởi bạn muốn chạy được quảng cáo adwords bạn phải đấu thấu với google, càng nhiều người đấu thầu từ khóa mà bạn quan tâm thì chi phí đội lên càng cao. Điều lo lắng nhất khi chạy quảng cáo google adwords đó chính là bạn có nguy cơ bị tấn công từ đối thủ, thường sử dụng chiêu click tặc, tức họ sẽ dùng usb 3g, vào google tìm kiếm từ khóa có đối thủ cạnh tranh và click vào những quảng cáo đó, nếu không cần thận cũng như am hiểu sâu về kỹ năng chạy quảng cáo google adwords có khả năng bạn sẽ bị cháy tài khoản.

Tỉ lệ chuyển đổi

Tỉ lệ chuyển đổi
Tỉ lệ chuyển đổi

Chưa có một báo cáo chính xác về tỷ lệ chuyển đổi giữa seo và google adwords, có một điều người dùng hiện nay đã biết được đâu là quảng cáo và họ có tâm lý ghét quảng cáo dí vào mình nên thường chọn những kết quả tìm kiếm mang tính tự nhiên hơn. Hơn thế nữa cũng có những công ty doanh nghiệp là bất chính chạy quảng cáo để bán hàng giả, hàng kém chất lượng khiến khách hàng cũng không mấy thiện cảm đối với quảng cáo google adwords, vì thế mà những kết quả nằm trong top 10 thường có xu hướng được click vào nhiều hơn.

Tính ổn định, bền vững

Như đã nói ở trên về chi phí thực hiện, khi bạn muốn hiển thị trên trang nhất google thì phải bỏ tiền chạy quảng cáo google adwords, còn tiền thì trang web còn hiển thị, hết tiền thì biến mất khỏi google. Trong khi đó nếu bạn thực hiện seo website thì kết quả lên chậm nhưng khá bền vững, nếu không có những đột biết lớn thì trang web đã lên top rồi sẽ nằm ở vị trí đó rất lâu. Kể cả khi bạn không thực hiện bất kỳ hành động seo web nào nữa.

Như vậy chúng ta vừa trải qua những so sánh cơ bản giữa seo và google adwords, nếu bạn cần tìm hiểu về các dịch vụ thiết kế website và seo web thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.