Ai cũng biết nội dung rất quan trọng đối với website, tuy nhiên nhiều người vẫn loay hoay không biết xây dựng nội dung chuẩn SEO như thế nào đúng cách. Hãy thử nghĩ với content bạn đăng tải lên thu hút hàng ngàn traffic, họ sẽ bị thu hút ngay từ những con chữ đầu tiên và theo dõi đến tận cuối bài, đây có thể là những khách hàng tiềm năng, thậm chí sẽ trở thành khách hàng thường xuyên của bạn.

Vậy đâu là bí mật xây dựng nội dung chuẩn SEO cho website? Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ nội dung này qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung chuẩn SEO là gì?

Để hiểu rõ được khái niệm nội dung chuẩn Seo như thế nào bạn chỉ cần hiểu rõ 2 điều:

SEO là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, bao gồm nhiều bước để tối ưu content/website để người dùng tìm kiếm dễ dàng content/website đó trên công cụ tìm kiếm như Google.

Nội dung chuẩn SEO
Những khái niệm về nội dung chuẩn SEO bạn cần biết.

Trong khi đó, content có nghĩa là nội dung bất kỳ ở trên trang web mà người dùng có thể đọc được. Vì thế, nội dung chuẩn SEO là những bài viết được tạo ra để kéo lượng traffic từ bộ máy công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, không phải mục đích chính chỉ kéo lưu lượng traffic tới bài viết. Để tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm và tìm khách hàng tiềm năng, bạn cần tạo ra những nội dung chất lượng, có giá trị cao.

Có những loại nội dung chuẩn SEO nào?

Trước khi đi đến bước những lưu ý xây dựng nội dung chuẩn SEO cho website bạn cần xem nội dung của bạn có ý nghĩa gì. Nội dung có nhiều hình thức khác nhau, đó có thể là văn bản, video, hình ảnh, thông tin chi tiết hoặc kết hợp những điều này lại với nhau.

Nhìn chung, có những loại nội dung như sau:

– Bài viết Blog: Đây là dạng được sử dụng phổ biến nhất. Nó có thể là kết hợp văn bản, hình ảnh và video. Hiểu một cách đơn giản là loại tin tức như cách hướng dẫn, các bài báo, thông cáo bao chí hay thông tin tổng quát…

– Trang tĩnh: Nội dung tìm thấy trên trang tĩnh của website bạn như Giới Thiệu.

– Landing Page (trang đích): Trang được thiết kế chuyên biệt để sử dụng cho chiến dịch quảng cáo PPC hoặc là trang người dùng tìm thấy đầu tiên khi truy cập website bạn.

Những lưu ý khi xây dựng nội dung chuẩn SEO cho website.

Nghiên cứu từ khóa.

Nghiên cứu từ khóa.
Nghiên cứu từ khóa cho bài viết chuẩn SEO.

Nghiên cứu từ khóa là một trong những giai đoạn quan trọng trước khi bạn bắt đầu xây dựng bài viết chuẩn SEO cho website của mình, theo các công ty SEO hàng đầu hiện nay thì mật độ từ khóa cũng như cách thêm từ khóa vào bài viết là yếu tố mà Google dùng để đánh giá một bài viết có chuẩn SEO hay không bên cạnh nội dung mà bài viết đó cung cấp cho người xem.

Xác định chủ đề.

Bạn phải biết rõ mục tiêu, nắm bắt được từ khóa nào người dùng sẽ tìm kiếm nhiều nhất về chủ đề mình hướng tới. Sau đâu là cách giúp bạn nhắm vào mục tiêu bài viết để tiếp cận người dùng tốt hơn:

– Nhắm mục tiêu theo từ khó: Chọn từ hoặc cụm từ liên quan tới dịch vụ/ sản phẩm của bạn để nhắm mục tiêu website, ứng dụng và video có liên quan trên bằng cách sử dụng từ khóa.

– Nhắm mục tiêu theo chủ đề: Nhắm mục tiêu đến nhiều website về các chủ đề cụ thể cùng một lúc. Việc này sẽ giúp bạn tiếp cận phạm vi các trang rộng hơn. Phân tích nội dung website, cân nhắc những yếu tố như văn bản, ngôn ngữ, liên kết, cấu trúc trang. Tiếp theo xác định chủ đề hính của từng trang wb và
nhắm mục tiêu dựa trên chủ để đã chọn của bạn.

– Nhắm mục tiêu theo đối tượng: Xác định nối dung dành cho nhóm người cụ thể khi họ truy cập vào website.

– Nhắm mục tiêu theo thiết bị: Khách hàng của bạn khi họ truy cập trang web bằng máy tính để bàn hay máy tính xách tay hoặc trên các thiết bị di động.

Bạn cần chọn từ khóa mục tiêu và từ khóa phụ, những từ khóa này có lượng tìm kiếm lớn không. Phân tích mức độ canh tranh để có chiến lược từ khóa ngắn hạn và dài hạn.

Thăm dò đối thủ.

Một vấn đề quan trọng bạn cần lưu ý trước khi viết là hãy thăm dò đối thủ trên mạng cùng chủ đề mình chọn. Điều này giúp bạn tìm ra những điểm mạnh để vượt mặt đối thủ:

– Chủ đề rõ ràng, xác định viết nội dung gì, cho đối tượng nào theo 5W1H để áp dụng.

– Bài viết trình bày rõ ràng, dễ hiểu.

– Tối ưu hóa phân bổ từ khóa chính và phụ trên các thẻ SEO như: Title, Description, Heading H1, H2, H3….

– Đưa ra những gợi ý, kêu gọi hành động khách hàng tương tác.

Lập danh sách từ khóa.

Mục đích chính của bước nghiên cứu từ khóa là tạo ra được danh sách từ khóa và cụm từ khóa liên quan đến chủ đề bạn đang viết, áp dụng phân bổ từ khóa hợp lý trong bài viết.

Tiêu đề ấn tượng.

Tiêu đề ấn tượng và hình ảnh bắt mắt.
Tiêu đề ấn tượng và hình ảnh bắt mắt giúp website của bạn chuẩn SEO và thu hút người dùng hơn.

Điều đầu tiên khi khách hàng truy cập vào link bài viết của bạn chính là tiêu đề. Để tạo sự tò mò, hứng khởi cho khách hàng, bài viết phải có tiêu đề ấn tượng, ưu tiên yếu tố ngắn gọn, sung tích mà nổi bật. Tiêu đề chuẩn SEO thường chứa từ khóa chính, nhiệm vụ của nó là tóm tắt nội dung chính bài viết hoặc tên dịch vụ/sản phẩm mà bạn đang kinh doanh.

Mô tả ngắn gọn, mang nghĩa thúc giục.

Phần mô tả có vai trò rất quan trọng đến quyết định khách hàng/ người đọc có muốn tìm hiểu tiếp về sản phẩm/ dịch vụ mà bạn đang đăng bài viết không. Để viết được đoạn mô tả ngắn gọn, đầy đủ ý bạn nên nắm rõ vấn đề mình đang đề cập đến, đừng quá chi tiết mà hãy khái quát nội dung. Phần mô tả hiệu quả chỉ khí nó mang ý nghĩa thúc giục, kêu gọi hành động, hãy viết theo cách mới đừng quá máy móc hay rập khuôn.

Ngôn từ dễ hiểu, giọng văn phù hợp.

Bạn cần hiểu rõ, kinh doanh online người mua sẽ không có nhiều thời gian để gọi điện thoại trực tiếp tư vấn hay tìm hiểu kỹ hết thông tin, vì thế hãy đơn giản hóa ngôn từ, viết dễ hiểu để gây thiện cảm cho người đọc. Tránh lạm dụng quá nhiều từ chuyên ngành, trong trường hợp cần thiết hãy đề cập nhưng nên chú thích thêm cho người đọc hiểu hơn.

Mỗi bài viết tin tức, dịch vụ hay sản phẩm sẽ có giọng văn viết riêng. Để tạo ấn tượng cho người đọc, hãy tìm hiểu kỹ những bài viết của đối thủ để bù đắp thêm kinh nghiệm, từ đó xây dựng chiến lược kinh doanh tốt nhất. Ví dụ, những bài đăng tin tức ưu đãi, chương trình khuyến mãi nên sử dụng những câu đơn, giọng văn thúc giục, mang tính quyết định, thu hút người mua truy cập.

Tính độc đáo.

Hiện nay, tình trạng sao chép bài viết, dẫn bài không ghi nguồn thường xuyên diễn ra trên mạng internet, gây nhầm lẫn thông tin cho khách hàng, họ không biết đâu là nơi chính hãng, đâu là hàng giả. Một bài viết chuẩn cần có tính độc đáo, không pha tạp bất cứ bài viết nào.

Tính độc đáo.
Tính độc đáo là yếu tố giúp content của bạn được Google đánh giá cao.

Điều quan trọng để viết được bài chất lượng là phải hiểu rõ dịch vụ, sản phẩm mình kinh doanh. Bài viết liên quan tới nội dung chính, liên quan tới lĩnh vực mình kinh doanh, tránh lan man, gây khó chịu cho người đọc. Bạn cũng nên tham khảo trang web đối thủ để có thể định hướng chính xác hơn mục tiêu kinh doanh của mình.

Dẫn link vừa phải.

Không có một quy định chính xác nào về số lượng link trong một bài viết. Tuy nhiên, theo các chuyên gia SEO chỉ nên tối đa 3-6 liên kết trong một bài viết 1000 từ, 1 từ khóa chỉ chèn link 1 lần trong bài viết. Nên gắn link phân phối đều từ mở bài thân bài và kết bài. Lạm dụng quá nhiều sẽ khiến độc giả nghi ngờ về mức độ chân thực của bài viết và bị Google đánh giá là Spam và xóa nó khỏi danh sách kết quả tìm kiếm.

Hình ảnh chất lượng.

Hình ảnh càng chất lượng thì càng thu hút khách hàng. Đối với bài viết chuẩn SEO, hình ảnh cần đảm bảo độ sắc nét, màu sắc đẹp mắt, kích thước tối ưu, dung lượng gọn nhẹ. Tốt nhât, bạn có thể tự chụp sản phẩm để tạo nên sự khác biệt, chèn logo đẻ không vi phạm bản quyền. Tránh photoshop quá đà khiến sản phẩm trên ảnh khác quá nhiều so với thực tế, khiến khách hàng mất niềm tin.

Trên đây là những lưu ý khi xây dựng nội dung chuẩn SEO cho website giúp bạn thu hút khách hàng và tăng tương tác. Hãy thường xuyên trau dồi thêm kiến thức chuyên ngành để có những bài viết/video độc đáo, làm đa dạng website của mình nhé. Chúc bạn thành công!