Ở thời điểm hiện tại, marketing online đã và đang cho thấy sức mạnh đáng kinh ngạc của mình, khi giúp các doanh nghiệp biết cách tận dụng tiếp cận được một lượng khách hàng cực lớn, cùng với đó là khoản doanh thu đột biến kèm theo. Tuy nhiên, làm thế nào để vừa khai thác hiệu quả mà không tốn quá nhiều chi phí là điều mà không phải ai cũng hiểu rõ.

Đừng vung tiền qua cửa sổ

Có một thực trạng là hiện nay, không ít doanh nghiệp và cá nhân chỉ muốn chạy theo xu hướng mà không chịu tìm hiểu thật kỹ lưỡng. Vẫn biết rằng quảng cáo trực tuyến là một thứ vũ khí cực kỳ lợi hại, nhưng nó cũng là một con dao hai lưỡi có thể khiến người dùng nó phải “ôm hận” nếu thất bại.

Lý giải điều này, các chuyên gia trong lĩnh vực quảng bá và xây dựng thương hiệu cho rằng, marketing online có những ưu thế rất lớn về công nghệ so với các phương pháp truyền thống, đặc biệt là ở thời điểm mà số lượng người dùng các thiết bị di động thông minh ngày càng tăng cao.

Vung tiền qua cửa sổ.
Triển khai chiến lược marketing online không hiệu quả giống như bạn đang vung tiền qua cửa số.

Tuy nhiên, khi bắt đầu thực hiện chiến dịch quảng cáo trực tuyến, việc không tìm hiểu kỹ đã khiến người dùng không thể lập kế hoạch ngân sách của mình, đồng thời không nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu, điều này tất yếu sẽ khiến cho dòng tiền “trôi” đi một cách nhanh chóng mà không hề mang lại bất kỳ kết quả nào.

Điều này cũng giống hệt như việc bạn “quẳng tiền qua cửa sổ” vậy, đó là một sự thất bại của chiến lược quảng bá thương hiệu, nó hoàn toàn có thể “nhấn chìm” một doanh nghiệp dù hùng mạnh đến đâu đi chăng nữa. Vậy, làm thế nào để tạo sự thành công cho chiến dịch marketing online với chi phí thấp nhất?

Những bí quyết giúp tiết kiệm chi phí marketing online

Nếu muốn tạo ra một chiến dịch quảng cáo hiệu quả với chi phí thấp, bạn cần phải hiểu và làm rõ được những vấn đề sau đây:

* Xác định đúng đối tượng khách hàng tiềm năng muốn nhắm đến:

Cho dù bạn kinh doanh bất kỳ sản phẩm – dịch vụ nào đi chăng nữa, từ giá rẻ cho đến cao cấp, thì một trong những yếu tố quan trọng nhất chính là phải xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu của mình, hay nói cách khách là những người dùng mà bạn muốn nhắm đến để bán được hàng.

Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho hoạt động quảng cáo của mình. Lấy một ví dụ đơn giản khi chạy quảng cáo trả phí trên Facebook, bạn sẽ rất khó để bán được một chiếc xe hơi nếu chọn đối tượng quảng cáo là các em học sinh – sinh viên tuổi teen, trừ trường hợp gia đình có điều kiện thì hầu hết trong số đó đều không có đủ khả năng tài chính.

Xác định đúng đối tượng khách hàng.
Xác định đúng đối tượng khách hàng là điều kiện quan trọng trong marketing online.

Ngoài ra, một số mặt hàng nhất định cũng không thực sự phù hợp để chạy quảng cáo trực tuyến, chẳng hạn như tăm bông, giấy vệ sinh, tập học sinh… Do vậy, hãy cân nhắc về sự phù hợp của các sản phẩm mà có chiến lược đúng đắn.

* Lựa chọn phương thức marketing online phù hợp

Từ xưa, ông bà ta vẫn thường nói “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, quả thật điều này cũng hoàn toàn chính xác khi tiến hành lựa chọn các phương thức marketing online. Hiện nay, có rất nhiều hình thức khác nhau để người dùng lựa chọn, tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng thực sự mang lại hiệu quả.

Đối với những mảng kinh doanh lớn như các trung tâm dạy và ôn luyện IELTS thì cần đến nhiều hình thức marketing khác nhao như Google ADS và Facebook ADS

Đôi khi, chúng còn phụ thuộc vào ngân sách mà bạn sẽ chi ra, thế nhưng đây lại là điểm yếu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc mới thành lập. Sẽ rất khó để có thể cạnh tranh sòng phẳng với những thương hiệu đến từ nước ngoài, vốn có sự hậu thuẫn rất lớn về vốn để thực hiện các chiến lược quảng cáo trực tuyến.

Thế nên, quan trọng nhất là bạn biết cách lựa chọn phương pháp nào phù hợp với mình, từ đó mà tạo ra hiệu quả lớn từ chi phí nhỏ.

* Lựa chọn đối tác tin cậy

Hiện nay, Google và Facebook được xem là hai gã khổng lồ trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, bạn có thể hợp tác với một trong hai, hoặc cả hai nếu có khả năng tài chính tốt. Theo đánh giá chung, đây đều là những đơn vị uy tín, cung cấp các số liệu chính xác và rất đáng tin cậy cho chiến dịch marketing.

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp agency hoặc những tổ chức tư nhân hỗ trợ triển khai các dự án marketing cho các công ty có nhu cầu. Các công ty quảng cáo như iklaners sẽ tiến hành thu thập thông tin cũng như lên kế hoạch chi tiết cho bạn trước khi triển khai, đây là một trong những yếu tố giúp bạn đánh giá đối tác của mình có thật sự đáng tin cậy hay không?

Tóm lại, marketing là điều kiện bắt buộc với mọi doanh nghiệp hiện nay, nếu bạn không muốn bị bỏ lại phía sau, tuy nhiên bạn cần lựa chọn giải pháp quảng cáo phù hợp để tiết kiệm chi phí, thời gian cũng như đạt hiệu quả tối đa cho chiến dịch quảng cáo của mình.